Công dụng của màng bọc thực phẩm và những lưu ý khi sử dụng

Tin Tức

Công dụng của màng bọc thực phẩm và những lưu ý khi sử dụng

I/ Giới thiệu màng bọc thực phẩm

Bảo quản đồ ăn luôn là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ. Làm sao giữ rau củ mua về được tươi lâu? Làm sao giữ thức ăn dư khỏi bị hư hỏng là những vấn đề rất được quan tâm. 

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp màng bọc thực phẩm là một dụng cụ hữu ích giúp chúng ta bảo quản thực phẩm rất tốt. Giá cả phải chăng nhưng đem lại rất nhiều công dụng cho cuộc sống con người, màng bọc thực phẩm hiện là một sản phẩm tiện lợi không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình.

II/ Phân loại màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm có 2 loại: Màng bọc PVC (Polyvinyl chloride) và Màng bọc PE (Polyethylene). 

Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt cho màng bọc.

Việc sử dụng các hóa chất này gây ra ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (DEHA là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm). Còn đối với vật liệu PE thì không sử dụng phụ gia vì bản chất PE là có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

Chính vì thành phần cấu tạo như trên, màng bọc PE an toàn hơn màng bọc PVC rất nhiều. Thực phẩm nhiễm dùng màng bọc PVC có thể bị nhiễm DEHA, DEHP gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

III/ Cách phân biệt màng bọc thực phẩm PE và màng bọc PVC

1. Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

2. Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

IV/ Những lưu ý cơ bản khi dùng màng bọc thực phẩm bạn cần biết

Màng bọc thực phẩm là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp bảo quản thực phẩm an toàn. Tuy nhiên nếu sử dụng màng bọc không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác hại không mong muốn, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

- Không sử dụng màng bọc khi thực phẩm đang nóng (trên 70 độ)

Các bà nội trợ thường có thói quen sử dụng màng bọc để bọc thực phẩm khi còn đang nóng để cất giữ hoặc vận chuyển. Thói quen này không hề tốt vì khi thực phẩm còn nóng thì khi bọc lại như vậy sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vitamin của thực phẩm. 

- Không nên sử dụng màng bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ 

Có thể bạn chưa biết dầu mỡ chứa các chất mà khi sử dụng màng bọc sẽ gây ra ảnh hưởng cực kì xấu đối với người dùng. Chúng ta thưởng thấy các cửa hàng thức ăn thường sử dụng màng bọc để bọc lại thực phẩm chín chứa các chất dầu mỡ, điều này sẽ tạo điều kiện cho dầu mỡ tiếp xúc dễ dàng với màng bọc, dẫn đến phản ứng hóa học độc hại xảy ra. Sau đó, chất độc hại sẽ theo thức ăn vào cơ thể con người ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

- Không sử dụng khi hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc các thiết bị làm nóng khác

Màng bọc chứa các hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Đây cũng là thói quen nên bỏ của các bà nội trợ.

- Không bọc quá kĩ khi bảo quản rau củ quả

Hầu hết mọi người đều nghĩ bọc thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ giữ chúng tươi ngon, an toàn nhưng lại không ngờ đến vấn đề nếu chúng ta bọc các loại thực phẩm như củ, quả, trái cây quá kĩ sẽ làm chúng mất đi một lượng lớn vitamin vốn dĩ. 

- Không sử dụng khi sản phẩm đã có mùi, mốc, hết hạn sử dụng

Đối với bất kì sản phẩm gì, trước khi sử dụng bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng cũng như nó có mùi hay vấn đề gì không, không nên tiếc rẻ mà cố sử dụng khi nó có vấn đề. Thói quen này sẽ giúp sức khỏe của bạn tăng cao. Các độc tố trong màng bọc có mùi hay lên mốc sẽ khiến thức ăn sinh ra chất độc hại.

Ngoài ra, để an toàn hơn nên lựa chọn loại màng bọc được kiểm định chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe của nhà sản xuất và cung cấp uy tín hàng đầu.

V/ Công dụng của màng bọc thực phẩm

Hầu hết khi nhắc đến màng bọc người ta thường nghĩ đến ngay công dụng bảo quản thực phẩm, bọc các loại củ quả trong tủ lạnh... Nhưng ít ai biết đến màng bọc còn có nhiều công dụng khác mà không ai ngờ. Ngày nay, màng bọc thực phẩm được sử dụng khá đại trà và có nhiều công dụng khác nhau ở mọi lĩnh vực ngành nghề. Hãy cùng Kiện Toàn tìm hiểu ngay nhé.

- Giúp chiếc cốc không bị tràn nước

Đây là cách cực kì đơn giản khi bạn muốn uống nước mà lo lắng nước trong ly quá đầy khi đang di chuyển, màng bọc thực phẩm lúc này đóng vai trò như là chiếc nắp ly cực kì hiệu quả.

- Luộc trứng

Mẹo khi luộc trứng được các chị em rỉ tai nhau giúp công việc luộc trứng trở nên cực kì đơn giản mà không cần phải lột vỏ trứng. Cách thông thường sẽ có nhiều trứng khi lột sẽ bị dính trứng vào vỏ làm trứng không đẹp mắt. Vì vậy, đây là mẹo đơn giản, bạn chỉ cần đập trứng vào bát sau đó cho vào trong màng bọc và gói lại cẩn thận. Cách này giúp bạn quan sát được trứng đang luộc chín dần và có thể luộc trứng hồng đào nhanh chóng, ngon miệng.

- Mở nắp hộp

Nhiều loại hộp, chai, lọ sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc mở nắp để sử dụng. Đừng lo, bạn hãy dùng ngay màng bọc thực phẩm để bọc lại phần nắp, sau đó xoay mở nắp hộp, màng bọc sẽ giúp tay bạn cố định, không bị trơn trượt như trước.
- Bảo vệ nhà bếp sạch sẽ

Vào một ngày đẹp trời, bạn có hứng thú vào bếp làm bánh, nấu ăn nhưng lúc hoàn thành lại mệt mỏi khi phải dọn dẹp các nguyên liệu bị vung vãi khắp gian bếp. Cách đơn giản đó là sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc miệng vật dụng đựng nguyên liệu. Khi xay hay nhào bột sẽ dễ dàng và sạch sẽ hơn.


 
- Tạo bẫy để giết côn trùng

Nhiều người không ngờ đến công dụng này của màng bọc thực phẩm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít đường hoặc hoa quả ngọt vào trong ly, cốc, chén. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng ly, chén và dùng thìa chọc vài lỗ nhỏ để côn trùng có thể bò vào bẫy mà chúng ta đã tạo sẵn. Chắc chắn ôn trùng sẽ ít thoát ra được khi đã vào trong.

- Bảo vệ đồ trang điểm

Các chị em thường cảm thấy khó khăn khi phải bảo quản mỹ phẩm, đồ trang điểm khi đi du lịch hay công tác xa. Đừng lo, chỉ cần sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng các lọ chai chăm sóc da đang sử dụng. Cách làm này giúp bạn yên tâm khi đồ bên trong không bị đổ ra ngoài khi di chuyển.

Không những vậy, ngoài các công dụng được đề cập ở trên, màng bọc thực phẩm còn có nhiều công dụng khác như: giữ chuối được lâu hơn, giữ được hương vị rượu, giữ tủ lạnh được sạch sẽ, bọc ổ điện, bảo vệ điện thoại chống thấm nước…  

VI/ Cách giảm mỡ bụng nhờ vào màng bọc thực phẩm

Có thể bạn chưa biết: Màng bọc thực phẩm có công dụng giúp giảm mỡ bụng, mỡ đùi. Bất ngờ phải không, người ta chỉ nghĩ màng bọc chỉ dùng cho thực phẩm hay vật dụng thôi chứ ít ai ngờ đến công dụng to lớn mà màng bọc mang lại này. Đây là cách giảm mỡ cơ thể cực kì hiệu quả cho chị em để có thể tự tin mặc những bộ cánh tự tin hơn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • - Màng bọc thực phẩm
  • - 2 Thìa mật ong
  • - 1 Lòng đỏ trứng gà
  • - 1 Hoặc 2 giọt tinh dầu sả chanh
  • - Dụng cụ: thìa, bát

Các bước tiến hành

Bước 1: Đầu tiên, hãy cho mật ong, lòng đỏ trứng, tinh dầu vào bát và dùng thìa trộn đều hỗn hợp trên. Bạn sẽ có một hỗn hợp cực kì mềm mịn, sánh đặc vừa phải.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy đảm bảo đã tẩy sạch các tế bào chết và các vết bẩn có trên phần bạn chuẩn bị thoa hỗn hợp. Vệ sinh sạch sẽ giúp cho hỗn hợp dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào trong da của bạn.

Bước 3: Sau khi đã tiến hành tẩy tế bào chết, lau khô, bạn hãy nhanh chóng thoa hỗn hợp trên và massage nhẹ nhàng, liên tục và đều đặn để nó thấm vào da. Tiến hành dùng màng bọc thực phẩm quấn đều quanh vùng bạn đã thoa hỗn hợp sao cho hỗn hợp không bị tràn ra ngoài khi ngủ nguyên đêm.

Bước 4: Bước cuối cùng, sau khi đã quấn màng qua đêm, tháo lớp màng này và tắm lại sạch với nước ấm, rửa lại một lần nữa với nước lạnh để chắc chắn làn da đã sạch sẽ. Kiên trì làm theo phương pháp này khoảng 1-2 lần /tuần, mỡ thừa trên cơ thể sẽ nhanh chóng biến mất.

Hy vọng với phương pháp trên bạn sẽ giúp bạn đẩy lùi mỡ thừa, mang lại sự tin tin vốn có cho cơ thể của bạn.

VII/ Giới thiệu công ty Kiện Toàn

Nhằm đáp ứng nhu cầu rất cao của thị trường và yêu cầu gắt gao về đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Kiện Toàn xin cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm màng bọc thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Chúng tôi sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại, quy trình sản xuất đảm bảo kiểm định nghiêm ngặt, đội ngũ công nhân lành nghề nhiều năm kinh nghiệm cam kết đem đến cho quý khách những sản phẩm đạt chuẩn an toàn sức khỏe con người. 

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KIỆN TOÀN

Số 62, Đường Số 6, KP 8, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp. HCM

Điện thoại: (028) 5435 5655 - (028) 5435 7646 - (028) 5435 5678

Hotline: 0906669087 - 0982 720 333

Email: kientoanco@gmail.com

Website:  www.mangpe.net.vn



Bài viết liên quan: